Globedia.com

×
×

Error de autenticación

Ha habido un problema a la hora de conectarse a la red social. Por favor intentalo de nuevo

Si el problema persiste, nos lo puedes decir AQUÍ

×
cross

Suscribete para recibir las noticias más relevantes

×
Recibir alertas

¿Quieres recibir una notificación por email cada vez que Phong Kham Thai Ha escriba una noticia?

Những biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2

24/02/2021 08:03 0 Comentarios Lectura: ( palabras)

O thoi diem nay, chua co bang chung giup bat gap nhung bien the nay tao nen can benh nang hon hay thuc hanh tang nguy co tu vong

Thông tin về đặc điểm của những biến thể SARS-CoV-2 đang nhanh chóng được cập nhật. Các nhà khoa học đang cố gắng nghiên cứu thêm về mức độ dễ dàng lây của biến thể, liệu biến thể có thể gây bệnh nặng hơn và những loại vắc-xin hiện được cấp phép có xác suất bảo vệ con người chống lại các biến thể này luôn không. Ở thời điểm này, chưa có bằng chứng giúp bắt gặp những biến thể này tạo nên căn bệnh nặng hơn hay thực hành tăng nguy cơ tử vong.

Virút thường xuyên đổi thay thông qua đột biến và các biến thể mới của vi khuẩn dự kiến sẽ xuất hiện theo thời gian. Đôi khi các biến thể mới xuất hiện và mất đi, nhưng một vài trường hợp những biến thể mới vẫn tồn ở. Nhiều lần biến thể của virút gây dịch COVID-19 đã được ghi nhận ở Hoa Kỳ và vừa rồi toàn cầu trong đại dịch này.

Virút gây dịch COVID-19 là một loại vi rút Corona, một họ vi khuẩn lớn. Đặc điểm nổi bật nhất của virút Corona là những protein bề mặt lồi ra thành các gai tương tự như vương miện. Những nhà khoa học theo dõi những đổi thay của virut, bao gồm cả những đổi thay đối với các gai Trên đây bề mặt của vi khuẩn. Những tìm hiểu này, trong đó có phân tích di truyền của virút, đang giúp chúng ta hiểu những biến đổi tại virut có thể ảnh hưởng tới cách chúng lây truyền như thế nào và điều gì sẽ xảy ra với các người gặp phải nhiễm.

Hiện giờ, rất nhiều lần biến thể của SARS-CoV-2 đang lưu hành Vừa rồi toàn cầu, trong đó đáng chú ý nhất là:

Dòng B.1.1.7 (hay còn gọi là biến thể 20B/501Y.V1)

Biến thể này được nhận ra lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2020 ở Vương quốc Anh; hiện đang rất phổ biến tại thành phố Luân Đôn và khu vực đông nam nước Anh. Kể từ ngày 20 tháng 12 năm 2020, một vài quốc gia cũng đã báo cáo ghi nhận các trường hợp thuộc dòng B.1.1.7, bao gồm Hoa Kỳ và Canada. Biến thể này có một đột biến tại vùng gắn thụ thể (RBD) của protein gai ở vị trí 501, nơi acid amin asparagine (N) đã được thay thế bằng tyrosine (Y). Viết tắt của đột biến này là N501Y. Biến thể này cũng có một số đột biến khác, bao gồm:

Đứt đoạn 69/70: đứt đoạn kép này diễn ra tự nhiên nhiều lần và có thể dẫn tới sự biến đổi hình dạng của protein gai.

P681H: gần vị trí phân cắt S1/S2 furin, một vị trí có sự thay đổi cao ở virút Corona. Đột biến này cũng đã bắt gặp một biện pháp tự phát rất nhiều lần.

Mã dừng ORF8 (Q27stop):đột biến ở vị trí ORF8, khả năng của nó chưa được biết rõ.

Các chỉ số dịch tễ học sơ bộ cho thấy rằng biến thể này có liên quan đến việc tăng xác suất lây.Hiện tại chưa có bằng chứng nào cho bắt gặp biến thể này có bất kỳ ảnh hưởng nào đến mức độ nghiêm trọng của căn bệnh hay tác dụng tốt của vắc xin.

Dòng B.1.351 (hay còn gọi là biến thể 20C/501Y.V2)

Biến thể này có nhiều đột biến diễn ra trong protein gai, bao gồm cả N501Y.Không giống với dòng B.1.1.7 được nhận ra ở Anh, biến thể này không có đứt đoạn 69/70.

Biến thể này lần đầu tiên được xác định ở Vịnh Nelson Mandela, Nam Phi vào đầu tháng 10 năm 2020, và một vài ca bệnh bên Cùng với Nam Phi. Biến thể này cũng đã được xác định ở Cộng hòa Zambia vào cuối tháng 12 năm 2020, vào thời điểm đó nó dường như là biến thể chủ yếu ở quốc gia này.

O thoi diem nay, chua co bang chung giup bat gap nhung bien the nay tao nen can benh nang hon hay thuc hanh tang nguy co tu vong

Bây giờ chưa có bằng chứng nào cho thấy các biến thể Trên gây nên căn bệnh nặng hơn hay tuân thủ tăng nguy cơ tử vong cũng như có bất kỳ tác động nào tới lợi ích tốt của vắc xin.

Một biến thể không giống gần đây mới bắt gặp ở Nigeria và cũng đang được các nhà khoa học quan sát, theo dõi. Phân tích trình tự từ Trung tâm phân tích gen căn bệnh lây lan Châu Phi (ACEGID), Đại học Redeemer, Nigeria, đã xác định được hai trình tự SARS-CoV-2 thuộc dòng B.1.1.207. Những trình tự này có một đột biến không tương đồng tiếp diễn tại protein gai (P681H) luôn gặp tại dòng B.1.1.7 nhưng không có tại 22 đột biến không giống của dòng B.1.1.7. P681H gần vị trí phân cắt S1/S2 furin, một vị trí rất biến động ở virút Corona. Ở thời điểm hiện nay, chưa có bằng chứng nào giúp bắt gặp biến thể này tác động đến mức độ nghiêm trọng của bệnh luôn thực hiện gia tăng sự lây truyền SARS-CoV-2 ở Nigeria.

Một số nguy cơ tiềm ẩn của các biến thể mới nổi như sau:

Khả năng lây lan nhanh hơn ở người. Đã có bằng chứng giúp thấy một chủng đột biến, D614G, có khả năng truyền nhiễm nhanh hơn so với SARS-CoV-2 kiểu hoang dã. Trong phòng thí nghiệm, những biến thể 614G lan truyền nhanh hơn trong những tế bào biểu mô đường hô hấp tại người, vượt qua cả vi rút 614D. Bên cạnh ra còn có bằng chứng dịch tễ học cho thấy biến thể 614G truyền nhiễm nhanh hơn vi khuẩn không có đột biến.

Khả năng gây bệnh nhẹ hơn hay nặng hơn tại người.Không có bằng chứng giúp bắt gặp các biến thể SARS-CoV-2 được xác định gần đây gây ra căn bệnh nặng hơn những biến thể trước đó.

Xác suất lẫn tránh nhận biết bởicác kiểm tra chẩn đoán đặc hiệu. Đa số những xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) hiện tại đều có rất nhiều lần gen mục tiêu không giống nhau để nhận biết vi khuẩn, khi có một đột biến ảnh hưởng tới một trong những gen mục tiêu, thì những gen mục tiêu khác vẫn hoạt động.

Giảm tính nhạy cảm với các nguyên nhân chữa trị như kháng thể đơn dòng.

Khả năng tránh miễn dịch tự nhiên hoặc bởi vắc xin tạo ra. Cả việc chủng ngừa và sự lây nhiễm tự nhiên với virút SARS-CoV-2 đều là phản ứng “đa dòng” gây nên kháng thể có đích tới Trên đây một số phần của protein gai. Virút có thể cần tích lũy nhiều lần đột biến tại protein gai để tránh miễn dịch do vắc xin gây ra hoặc có được từ nhiễm trùng tự nhiên.

Trong số các xác suất nêu, cuối cùng - khả năng tránh miễn dịch bởi vắc-xin tạo nên - là mối lo ngại nhất vì một khi tỷ lệ lớn dân số được tiêm chủng sẽ hình thành áp lực miễn dịch có thể tạo điều kiện và đẩy nhanh sự xuất hiện của các biến thể bằng giải pháp chọn lọc “đột biến đào thoát” (escape mutants). Hiện nay chưa có bằng chứng nào giúp bắt gặp điều này đang diễn ra, đa phần các chuyên gia tin rằng những chủng “đột biến đào thoát” khó có thể xuất hiện do bản chất tự nhiên của vi rút.

Những nhà khoa học đang nỗ lực tìm hiểu những biến thể của SARS-CoV-2 để hiểu rõ hơn giải pháp chúng có thể truyền nhiễm dễ dàng, xác suất gây căn bệnh nhẹ hơn hoặc nặng hơn ở người, phản ứng với những loại thuốc hiện đang được dùng để trị và những loại vắc xin được cấp phép có bảo vệ con người chống lại chúng luôn không. Hiện nay, chưa có bằng chứng nào cho bắt gặp điều này đang tiếp diễn. CDC đang tiếp tục nghiên cứu để nhận ra và xác định đặc điểm của các biến thể virut mới nổi và mở rộng khả năng tìm kiếm SARS-CoV-2 cũng như các biến thể mới; phối hợp với những tổ chức y tế công cộng không giống theo dõi tình hình chặt chẽ; cử nhân viên hỗ trợ điều tra các đặc điểm dịch tễ học và lâm sàng của các biến thể vi-rút. Khi có thông tin mới, CDC sẽ cung cấp những bản cập nhật./.

Lê Đăng Ngạn và nhóm biên tập, Trung tâm Kiểm soát căn bệnh tật

(Cập nhật tài liệu của CDC ngày 09/01/2021)

Theo https://moh.gov.vn/


Sobre esta noticia

Autor:
Phong Kham Thai Ha (16 noticias)
Visitas:
5757
Tipo:
Opinión
Licencia:
Distribución gratuita
¿Problemas con esta noticia?
×
Denunciar esta noticia por

Denunciar

Etiquetas

Comentarios

Aún no hay comentarios en esta noticia.